คุณรัชนู ลูกโสสะหนองคาย

คุณรัชนู ลูกโสสะหนองคาย

รัชนู สุขล้อม หรือ ต้อม  ลูกโสสะจากหมู่บ้านเด็กโสสะหนองคาย จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี ปัจจุบันนี้ต้อมทำงานในตำแหน่งพนักงานต้อนรับ ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

ต้อมเล่าด้วยเสียงสั่นเครือถึงเรื่องราวของเธอที่อยากจะแบ่งปันเรื่องราวชีวิต ว่ากว่าจะประสบกับความสำเร็จได้ต้องฝ่าฟันกับอุปสรรคเช่นเดียวกับคนทั่วไป โดยเฉพาะอุปสรรคที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของตัวเอง


ตอนนั้นฉันอยู่ในช่วงวัยรุ่น คิดอ่านอะไรไม่ถ้วนถี่ คิดแต่ว่า อยากเป็นเหมือนเพื่อนๆ ที่อยู่ข้างนอก พวกเขาทำอะไรก็ดูมีอิสระไปหมดซะทุกอย่าง จึงตัดสินใจว่า จะไม่เรียนต่อในระดับปริญญาตรี จะไปหางานทำ สิ่งที่คิดไว้มันไม่ได้เป็นอย่างหวังทั้งหมด งานที่ทำทั้งหนักและเหนื่อย เพราะความรู้เราน้อย ต้องใช้แรงงานแลกเงิน ฉันรู้สึกสับสนและอ้างว้าง อยู่ตัวคนเดียว จะหันไปหาใครก็ไม่มี คิดถึงครอบครัวโสสะที่จากมา คิดถึงแม่คุณสายผล แม่โสสะที่เลี้ยงดูฉันมา เมื่อก่อนที่เราอยู่ในครอบครัวโสสะ เวลาเจอปัญหายังมีแม่คอยให้คำแนะนำ คอยกอด และปลอบโยน คิดถึงน้องๆ ที่บ้าน

สิบเท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง ดังคำสุภาษิตว่า แต่เมื่อรู้ว่าพลาดแล้วก็ต้องแก้ไข  และรู้จักให้อภัยตัวเอง พร้อมกับเริ่มต้นชีวิตใหม่  


ฉันอยู่ข้างนอกได้ไม่ถึงเดือนก็กลับมาหาแม่ มาเรียนต่อจนจบปริญญาตรี สิ่งที่เกิดขึ้นคืออุปสรรคในใจเราที่สร้างจนทำให้ชีวิตตัวเองมีปัญหา อยากฝากเป็นอุทาหรณ์ถึงน้องๆ โสสะว่า พวกเราโชคดีมาก จากเด็กที่ไม่มีใคร แล้วได้รับโอกาสที่สองในชีวิต ได้มีครอบครัว มีแม่ มีพี่น้องอีกครั้ง ได้รับความรัก ความอบอุ่น และที่สำคัญเราจะได้รับการศึกษาสูงสุดตามความสามารถของตัวเราเอง  อยากให้น้องๆ ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เพราะความรู้จะเป็นสมบัติที่มีค่า และสามารถเป็นเครื่องมือเลี้ยงชีพให้อยู่ในสังคมนี้ได้อย่างมีความสุข

อุปสรรคที่ผ่านพ้นมา มันจะเป็นประสบการณ์ชั้นยอดที่คอยสอนเราเสมอเมื่อเวลาพบเจอกับมันอีกครั้ง คนที่ประสบความสำเร็จคือคนที่ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคปัญหา ขอขอบพระคุณทุกความเมตตาที่นำพาชีวิตของลูกโสสะสู่ความสดใส และร่วมเป็นพลังใจให้ทุกคนฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยหัวใจที่มั่นคง

 
ต้อมกับการทำงานที่มีความสุขในปัจจุบัน