โอกาสที่ลูกโสสะได้รับ ขอทดแทนกลับด้วยการทดแทนคุณแผ่นดิน

แม้เส้นทางเดินของแต่ละชีวิต อาจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ถึงจะล้มลุกคลุกคลานมาเท่าไร แต่เมื่อยังมีลมหายใจอยู่ ชีวิตก็ต้องสู้และก้าวเดินต่อไปให้ถึงที่สุด ให้สมกับคุณค่าของ "โอกาส" ในชีวิตที่่ได้รับมา
ร้อยตรี มานะ นามเนียม (โก๋)
 
น้องโก๋ ในวัย 9 ขวบ  

             ร.ต.ท มานะ นามเนียม  หรือ  โก๋  อีกหนึ่งในเรื่องราวความภูมิใจของหมู่บ้านเด็กโสสะหาดใหญ่  จ.สงขลา โก๋จบการศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ประจำการอยู่ที่ สภ.บูเก๊ะตา อ.แว้ง จ.นราธิวาส


             ภายในจิตใจของชายคนนี้  ถึงแม้จะต้องทำงานอยู่ในพื้นที่ที่มีสถานการณ์รุนแรง แต่เขาก็ไม่เคยถอดใจ เพราะนี่เป็นสิ่งที่เขาสามารถตอบแทนคุณให้กับผู้ที่เคยมอบโอกาสให้กับเขา โดยการช่วยคุ้มครองดูแลทุกคนให้ปลอดภัย  และอยู่ได้อย่างมีความสุข "ถ้าถามผมว่ากลัวไหม ก็มีกลัวเหมือนกันแตไม่ถอดใจหรอกครับ เพราะหลากหลายอาชีพเขาก็อยู่กันได้ แม้แต่ครูเขาก็ยังอยู่ เราไม่ได้ทำงานคนเดียว”

 
โก๋กับคุณแม่ยุพินและน้องสาวในวันแห่งความสำเร็จ (2546)

             เมื่อไรที่โก๋มีเวลาว่างจากการทำงานก็จะแวะไปเยี่ยมเยียนแม่ พี่น้อง และทุกคนที่หมู่บ้านเด็กโสสะเสมอ  “ถ้าหากมีใครถามผมว่าอายไหมที่เป็นลูกโสสะ ผมตอบได้เลยว่าผมไม่อายเพราะที่นี่คือบ้าน คือทุกสิ่งในชีวิตที่ให้กับผม นึกไม่ออกเหมือนกันว่าถ้าวันนั้นไม่ได้มาอยู่ที่นี่ วันนี้ผมจะเป็นยังไง กำลังทำอะไรอยู่ ความสำเร็จของผมจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่มีแม่โสสะ พี่น้องในบ้าน คุณอา คุณน้าที่ให้การดูแลเอาใจใส่ เป็นกำลังใจให้กับผม และที่จะลืมไม่ได้ บุคคลสำคัญที่ผมอยากจะขอขอบคุณคือผู้มีจิตเมตตาที่ได้บริจาคเงินมาให้  เพื่อดูแลลูกๆ โสสะทุกคน เพราะด้วยน้ำใจเพียงเล็กน้อยที่ท่านมอบให้มานั้น มันเป็นโอกาสสำหรับเด็กอีกหลายๆ คนให้เขาได้มีอนาคตที่สดใสเป็นสมาชิกที่มีคุณภาพ และไม่เป็นภาระให้กับสังคม ผมขอขอบคุณจากใจครับ”

 
                                                                                                   
        
โก๋ (ลำดับที่ 2 จากซ้ายมือ) ร่วมแสดงความยินดีในงานแต่งงานของน้องสาวในครอบครัวโสสะ (2553)
  • ด้านบน
  • พิมพ์