ความสำเร็จของลูกโสสะ

นี่เป็นหนึ่งในอีกหลายตัวอย่างของเด็กที่ได้รับการดูแลของครอบครัวโสสะจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงดูตัวเองได้กว่า 500 คน

จากการดำเนินการช่วยเหลือเด็กที่สูญเสียพ่อแม่ ขาดญาติของมูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทยฯ กว่า 40 ปี นั้น มูลนิธิฯ ได้ส่งมอบเด็กที่เติบโตขึ้นจากการเลี้ยงดูของครอบครัวโสสะกลับคืนสู่สังคมกว่า 500 คน ทั่วประเทศ เด็กๆ ทุกคนจะได้รับการศึกษาสูงสุดตามความสามารถ (สูงสุดระดับปริญญาตรี) จนเด็กๆ สามารถหางานทำ เพื่อเลี้ยงดูตัวเองได้ในอนาคต เมื่อเด็กแยกตัวออกไปพึ่งพาตัวเองแล้ว ก็ยังคงกลับมาเยี่ยมครอบครัวโสสะที่เขาเติบโตขึ้นมาได้เสมอ

 • รักแท้ รักที่ยิ่งใหญ่จากครอบครัวโสสะ

  ระยะเวลาที่เราอยู่ร่วมกัน ผมว่า มันได้ก่อสายสัมพันธ์รักอันยิ่งใหญ่ คนที่ต่างพ่อ ต่างแม่ ต่างสายเลือด แต่เมื่อมาอยู่ในครอบครัวโสสะ เรากลับกลายเป็นพี่น้องกัน เรามีแม่ที่ให้การดูแล ถึงแม้ไม่ใช่แม่ของเราจริงๆ แต่ทำหน้าที่ยิ่งกว่าแม่ผู้ให้กำเนิดเรามาซะอีก อ่านต่อ
 • คำว่าเด็ก “กำพร้า” ไม่ใช่ปัญหา ของคนหนึ่งคนที่จะเดินไปสู่ความสำเร็จ

  เรื่องราวชีวิตของไข่มุกอาจดูราบเรียบดุจดั่งน้ำที่นิ่งสนิท แต่สิ่งที่สัมผัสได้คือความมั่นคงภายในจิตใจ การคิดบวกให้กับเรื่องต่างๆ ที่ผ่านเข้ามา คำว่าเด็ก “กำพร้า” จึงไม่ได้สร้างปัญหา ให้กับคนหนึ่งคนที่จะเดินไปสู่ความสำเร็จได้ ...และทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้น เนื่องจาก “โอกาส” ที่หลายคนได้ร่วมกันเป็นผู้มอบให้กับเด็กๆ กำพร้ามาอย่างต่อเนื่องนั่นเอง อ่านต่อ
 • เพชร สร้อยเพชร ความสำเร็จของชีวิตที่ไม่มีสูตรสำเร็จ

  ความสำเร็จในชีวิตของคนเรานั้นไม่ได้มีสูตรกำหนด หรือกฎเกณฑ์ตายตัว และมาตรวัดคุณภาพชีวิตในบางครั้ง ก็มิใช่เพียงวัดกันที่การศึกษา ฐานะทางสังคมเท่านั้น หากสำหรับคนบางคน ยังขึ้นอยู่กับว่า ใช้สองขาในการยืนให้มั่นคงได้อย่างไร และมีความสุข ความพอใจในชีวิตมากน้อยแค่ไหนต่างหาก ดั่งชีวิตของ เพชร สร้อยเพชร ความสำเร็จของลูกโสสะ อ่านต่อ
 • ความยากลำบากของชีวิต ไม่ใช่ตัวลิขิตทางฝันของ เบิ้ม – สถิต คะเนสม

  นับจากวันแรกที่ลืมตาดูโลก ชีวิตคนเราเริ่มมาจากศูนย์เท่าๆ กัน การที่จะก้าวไปให้ถึงฝันเราจะต้องก้าวขึ้นไปทีละขั้นด้วยความมุ่งมั่นและอดทน แม้ในวันที่ผ่านมาจะต้องพบเจอกับความยากลำบากของชีวิต เมื่อเราสามารถข้ามพ้นมันไปได้ วันนั้นนับได้ว่าเป็นชัยชนะของชีวิต และนี่คือเรื่องราวของ เบิ้ม - สถิตย์ คะเนสม ความสำเร็จลูกโสสะหาดใหญ่ สงขลา กับรางวัลแห่งความพยายาม ที่สร้างขึ้นด้วยโอกาสที่สองในชีวิต อ่านต่อ
 • แม่สอนเสมอว่าคนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกทำได้

  แม่สอนเสมอว่าคนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกทำได้ เราอยู่ในครอบครัวโสสะที่หล่อเลี้ยงเราด้วยความรักจากคุณแม่โสสะที่คอยเลี้ยงดู ถ้าไม่มีโสสะในวันนั้น ก็คงไม่มีผมในวันนี้ อ่านต่อ
 • เพราะที่นี่คือครอบครัวของวีตลอดไป

  ทุกวันนี้วียังโทรศัพท์หาคุณแม่โสสะผู้ให้การเลี้ยงดูเป็นประจำเพื่อถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ และในวันหยุดวียังหมั่นกลับมาเยี่ยมเยียนแม่และพี่น้องในครอบครัวโสสะอยู่เสมอ อ่านต่อ
 • ครอบครัวโสสะช่วยทำให้ผมยืนได้ด้วยตนเอง

  ครอบครัวโสสะช่วยเติมเต็มสิ่งที่ขาด ภาพพี่ๆ ที่เรียนจบรับปริญญาติดอยู่ข้างฝาบ้านเป็นแรงขับให้ก้าวต่อไป อ่านต่อ
 • คุณรู้ไหมว่าการเป็นแม่คนมันเหนื่อยแค่ไหน?

  หน้าที่ความเป็น “แม่” ไม่เคยมีคำว่า ลา หรือหยุดพักได้แม้สักลมหายใจ ความจริงข้อนี้ ยิ่งใครเป็นแม่เองด้วยแล้ว ยิ่งตระหนักลึกซึ้งเป็นที่สุด อ่านต่อ
 • รัชนู สุขล้อม ลูกโสสะ กับ “อุปสรรค” ที่มีไว้ให้ฝ่าฟัน

  "พวกเราโชคดีมากที่ได้รับโอกาสที่สองในชีวิต ได้มีครอบครัว มีแม่ มีพี่น้องอีกครั้ง อยากให้น้องๆ ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เพราะความรู้จะเป็นสมบัติที่มีค่าและสามารถเป็นเครื่องมือเลี้ยงชีพให้อยู่ในสังคมนี้ได้อย่างมีความสุข" อ่านต่อ
 • “โอกาสที่ลูกโสสะได้รับ ขอทดแทนกลับด้วยการทดแทนคุณแผ่นดิน”

  โอกาสที่ลูกโสสะได้รับ ขอทดแทนกลับด้วยการทดแทนคุณแผ่นดิน

  ภายในจิตใจของชายคนนี้ ถึงแม้จะต้องทำงานอยู่ในพื้นที่ที่มีสถานการณ์รุนแรง แต่เขาก็ไม่เคยถอดใจ เพราะนี่เป็นสิ่งที่เขาสามารถตอบแทนคุณให้กับผู้ที่เคยมอบโอกาสให้กับเขา อ่านต่อ
 • ด้านบน
 • พิมพ์